background

ประวัติสำนักงานอธิการบดี

สำนักงานอธิการบดี

ประวัติความเป็นมา

สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ เป็นส่วนงานกลางที่ทำหน้าที่สนับสนุนการดำเนินงานตามภารกิจของมหาวิทยาลัย เดิมเป็น สำนักงานรองอธิการบดี (พระนครเหนือ) สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้า และเมื่อได้มีประกาศใช้พระราชบัญญัติสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี และสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ พ.ศ.2528 กำหนดให้แต่ละวิทยาเขตเป็นมหาวิทยาลัย มีฐานะเทียบเท่ากรม ทำให้เกิดความคล่องตัวในการบริหารงานทางการศึกษาของแต่ละแห่งมากขึ้น โดยมีการปรับเปลี่ยนและเพิ่มเติมหน่วยงานในสังกัดสำนักงานอธิการบดี เพื่อรองรับการปรับเปลี่ยนสถานะดังกล่าวข้างต้น จนเมื่อวันที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2550 ได้มีการประกาศใช้พระราชบัญญัติมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ พ.ศ. 2550 ส่งผลให้สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ เปลี่ยนสถานภาพเป็นมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ มีการจัดตั้งสำนักงานอธิการบดี และมีการแบ่งหน่วยงานภายในระดับกองเกิดขึ้นภายในสำนักงานอธิการบดี เพื่อรองรับและสนับสนุนการดำเนินงานตามภารกิจของมหาวิทยาลัย โดยมีลำดับของเหตุการณ์สำคัญต่าง ๆ ดังนี้

background

"ศูนย์กลางสนับสนุนภารกิจ มุ่งผลสัมฤทธิ์ของมหาวิทยาลัยสู่สากล"